TIN MỚI
Thông báo ngày ĐKCC thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2019 , Nghị quyết HĐQT v/v thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2019 , CÔNG BỐ THÔNG TIN V/V KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY KIỂM TOÁN , CBTT v/v Nghị quyết và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 ,
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN SẢN PHẨM LIÊN HỆ
 
 
THÔNG TIN CỔ ĐÔNG
CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG & MÔI TRƯỜNG
ĐIỀU LỆ CÔNG TY
BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN
THÔNG TIN CỔ ĐÔNG
HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY
BÁO CÁO TÌNH HÌNH SXKD
BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY
BÁO CÁO TÀI CHÍNH
ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG
BẢNG GIÁ CAO SU CÁC THỊ TRƯỜNG THAM KHẢO
TIN NGÀNH CAO SU
TIN CHỨNG KHOÁN
TUYỂN DỤNG
HỎI ĐÁP
HÌNH ẢNH
 
[ Download logo TANIRUCO ]
VRG
Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt
SAIGON VRG
KIMTIN GROUP
BẢO VIỆT NHÂN THỌ
Maybank Kim Eng
.::THÔNG TIN CỔ ĐÔNG » TIN NGÀNH CAO SU

Thị trường XK cao su tiếp tục gặp khó
06/01/2014 01:10 pm

Theo ước tính của của ngành cao su VN, năm 2013, cả nước vẫn XK cao su đạt 1 triệu tấn, giá trị kim ngạch đạt trên 2 tỷ USD, tăng 2% về khối lượng nhưng giảm khoảng 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, giá cao su XK từ đầu năm đến nay tiếp tục giảm sâu và chỉ đạt xấp xỉ 2.400 USD/tấn (48 - 50 triệu đồng/tấn).

 

Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường NK cao su thiên nhiên lớn nhất, đạt trên 400 ngàn tấn với trị giá khoảng 280 triệu USD chiếm khoảng 50% thị phần, giảm 21% về lượng và giảm 16% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Malaysia là thị trường lớn thứ hai với sản lượng đạt 33 ngàn tấn (17,8% thị phần) và 100 triệu USD, tăng 14 % so với cùng kỳ năm trước.

 

Ngược lại, lượng cao su thiên nhiên xuất sang một số thị trường như Đức, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển đều tăng. Cụ thể, XK sang Đức tăng 33% về lượng và 13,2% về giá trị; Mỹ tăng 50% về lượng và 26,7% về giá trị; Anh tăng 85 % về lượng và 55,5 % về giá trị; Thụy Điển tăng 75% về lượng và 51% về giá trị. Nhờ có hợp đồng dài hạn nên một số công ty cao su có sản lượng lớn ở miền Đông như Phú Riềng, Đồng Nai, Dầu Tiếng, Phước Hòa, Lộc Ninh... tiêu thụ khá tốt và ổn định.

 

Trái lại, đối với các nhà vườn cao su tiểu điền thì lâm vào tình thế lao đao do năng suất đã thấp, giá mủ lại giảm sâu (giá bán hiện tại chỉ đạt 12 - 13 ngàn/kg mủ nước - PV), nhưng tiền nhân công không thể hạ.

 

Ở khu vực Đông Nam bộ, năng suất vườn cây đạt mức trung bình từ 1,5 đến 1,6 tấn/ha và hàm lượng mủ cao, nên người trồng cao su còn "đeo bám", còn tại khu vực Tây Nguyên, giá mủ cao su sơ chế hiện chỉ còn 41 - 42 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, ở khu vực này năng suất vườn cây thấp, hàm lượng mủ không cao nên đã có nhiều nhà vườn "đóng cửa"!

 

Nguyên nhân chính làm giá cao su giảm sâu trong năm 2013 là nguồn cung cao su thiên nhiên đã vượt cầu, bên cạnh đó khủng hoảng nợ công châu Âu kéo dài làm suy yếu nền kinh tế của khu vực này, dẫn tới thu hẹp mức tiêu thụ cao su của ngành SX lốp xe và một số ngành công nghiệp khác.

 

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế chậm tại ở những nước tiêu thụ nhiều cao su như Trung Quốc, Ấn Độ cũng làm nhu cầu "yếu" hơn. Đặc biệt, giá dầu thô bấp bênh trong năm qua cũng làm giá cao su thiên nhiên khó tăng trưởng vì sự cạnh tranh của cao su tổng hợp (là sản phẩm từ dầu thô và có thể thay thế cao su thiên nhiên - PV).

 

Trong năm 2014, theo nhận định của TGĐ Tập đoàn CNCS VN (VRG) Trần Ngọc Thuận, thị trường tiêu thụ cao su thiên nhiên vẫn chưa thể tăng trưởng đột biến do khó khăn chung của kinh tế thế giới, trong khi nguồn cung cao su ngày lại tăng cao, vì vậy giá cao su sẽ khó có khả năng tăng. Vì thế, theo chỉ đạo của VRG, các công ty cao su xây dựng kế hoạch năm 2014 dựa vào giá bán mủ cao su dự kiến là 50 triệu đồng/tấn, trên cơ sở giá bán đó mà tính toán giá thành SX hợp lý với mức bình quân 40 triệu đồng/tấn mủ khô.

 

Đặc biệt, VRG chú ý đến các vùng Tây Nguyên và miền Trung. Bởi khu vực này từ trước đến nay vẫn luôn bế tắc thị trường mới, vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường mậu biên của Trung Quốc, hoặc chủ yếu tiêu thụ nội địa và ủy thác XK cho VRG. Trong khi đó, giá cao su trên thị trường mậu biên Móng Cái, Lào Cai không ổn định và liên tục giảm, dẫn đến giá cao su SVR 3L tại Móng Cái và Lào Cai thường thấp hơn giá sàn tại kho khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tấn, chưa kể chi phí vận chuyển ra Móng Cái, Lào Cai.thitruongcaosu.net
Bản in Gửi bạn bè

.:: Các tin khác:

  » Ngày 16.9: Giá cao su sàn Thượng Hải giảm phiên thứ 3 liên tiếp (17/09/13)
  » Giá cao su thiên nhiên tại Trung Quốc ngày 16.9.2013 (17/09/13)
  » Tập đoàn CN Cao su VN - Sẵn sàng lắng nghe, đối thoại và làm sáng tỏ các vấn đề với Global Witness (19/06/13)
  » Thái Lan tin tưởng giá cao su sẽ tăng (09/05/13)
  » Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 31/10 (31/10/12)
  » Việt Nam sẽ tham gia cuộc họp của Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên (10/10/12)
  » HỘI THI THỢ GIỎI THU HOẠCH MỦ CAO SU CẤP CÔNG TY NĂM 2012 (28/09/12)
  » Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/9 (12/09/12)
  » XK cao su sang Trung Quốc: Đã thấy ánh sáng cuối đường hầm (07/09/12)
  » Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 24.4 (24/04/12)


 
 
 
 
 
 
 
 
QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Kính mời Quý khách tham quan Phòng Thí nghiệm, Xí nghiệp sản xuất, và Công trình cao su của công ty chúng tôi. Sản phẩm được sản xuất theo một quy...
CÔNG BỐ THÔNG TIN V/V KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY KIỂM TOÁN
Thông báo thay đổi người đại diện CBTT
Giải trình LNST Quý 1-2020 tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước
Thông báo v/v Lựa chọn tổ chức đấu giá vườn cây cao su thanh lý
Giải trình chênh lệch LNST năm 2019 so với năm 2018
Thông báo kết quả lựa chọn đơn vị đấu giá
Thông báo kết quả lựa chọn đơn vị đấu giá
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM
Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước
Trung tâm lưu ký chứng khoán VN
Hiệp hội cao su Việt nam
Tạp Chí Cao Su Việt Nam