TIN MỚI
BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY 6 THÁNG NĂM 2020 , Thông báo ngày ĐKCC thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2019 , Nghị quyết HĐQT v/v thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2019 , CÔNG BỐ THÔNG TIN V/V KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY KIỂM TOÁN ,
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN SẢN PHẨM LIÊN HỆ
 
 
THÔNG TIN CỔ ĐÔNG
CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG & MÔI TRƯỜNG
ĐIỀU LỆ CÔNG TY
BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN
THÔNG TIN CỔ ĐÔNG
HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY
BÁO CÁO TÌNH HÌNH SXKD
BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY
BÁO CÁO TÀI CHÍNH
ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG
BẢNG GIÁ CAO SU CÁC THỊ TRƯỜNG THAM KHẢO
TIN NGÀNH CAO SU
TIN CHỨNG KHOÁN
TUYỂN DỤNG
HỎI ĐÁP
HÌNH ẢNH
 
[ Download logo TANIRUCO ]
VRG
Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt
SAIGON VRG
KIMTIN GROUP
BẢO VIỆT NHÂN THỌ
Maybank Kim Eng
.::THÔNG TIN CỔ ĐÔNG » TIN NGÀNH CAO SU

Giá cao su được dự báo sẽ sớm tăng lên mức kỷ lục
02/03/2011 01:19 pm

Đồn điền cao su tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia trải qua thời kỳ sản xuất thu hẹp, sản lượng giảm tới 60% từ tháng 2 đến tháng 5, cây cao su thay lá, ít mủ cao su hơn.

Việc giá cao su giảm 15% trong tuần qua có thể lại là sự khởi đầu cho chuỗi ngày tăng giá lên mức cao kỷ lục, làm tăng chi phí mọi thứ từ lốp Michelin đến găng tay phẫu thuật.

Goldman Sachs Group Inc. dự đoán, năm 2011 là năm thứ hai liên tiếp Thái Lan, Indonesia, và Malaysia, những nước trồng cao su nhiều nhất thế giới, sẽ tiếp tục không đáp ứng đủ nhu cầu , đẩy lượng dự trữ xuống tương đương 69 ngày mức dự trữ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua. Giá có thể sẽ tăng 32% lên 605 yên/ kg (7.407 USD/ tấn) vào tháng 12 theo khảo sát của Bloomberg.

Bridstone Corp và Michelin& Cie, hai nhà sản xuất lốp lớn nhất thế giới, đã tăng giá 15%; công ty Top Glove, nhà sản xuất găng tay lớn nhất thế giới, cũng đã tăng giá. Việc tăng giá cao su phản ánh mức tăng 93% của chỉ số S&P GSCI kể từ mức thấp của chỉ số này trong tháng 6 do lũ lụt ở Canada, Úc và hạn hán ở Trung Quốc và Nga.

Trong khi đây là những tin xấu cho người tiêu dùng, thì nó lại là tin vui đối với những người trồng cao su. Saneh Panpipat, người đang trông nom 2000 rai (320 hecta) cao su ở miền nam Thái Lan, vùng trồng cao su chính của nước này, cho rằng: “Đây là mức giá cao nhất mà tôi từng biết. Các nhân viên của tôi và rất nhiều nông dân khác, những người đã từng không đủ tiền mua xe hơi, nay đã có được xe Toyota mới hay xe bán tải Isuzu.”

Theo các nhà phân tích của Goldman, mưa nhiều hơn bình thường ở khu vực Đông Nam Á, nơi cung cấp tới 70% lượng cao su toàn thế giới, đã làm ảnh hưởng đến mùa vụ trong vài tháng qua. Trong khi các nông dân sẽ tăng lượng hàng cung cấp cho thị trường thêm 9%, nhưng họ không loại trừ khả năng thiếu hàng, do nhu cầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2000.

Tại sở giao dịch hàng hóa Tokyo, các chỉ số tương lai đã tăng hơn 4 lần kể từ khi chạm mức thấp trong sáu năm 99,8 yên vào tháng 12 năm 2008 khi mà khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu. Trong khi đó, chỉ số S&P GSCI của các loại hàng hóa tăng hơn gấp đôi, còn chỉ số MSCI của các cổ phiếu tăng 58%. Theo chỉ số của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, các loại trái phiếu kho bạc mang lại thu nhập 3,7%.

Tổng giám đốc Masayo Kondo của Commodity Intelligence tại Tokyo cho biết: “Thiếu hàng có nghĩa là giá cả sẽ lên mức 1200 yên vào cuối năm nay”. Giá chốt ở mức 457,6 yên ngày 25/2/2011. Kondo đã dự đoán đúng giá sẽ đạt mức kỷ lục vào tháng 9/2010 khi mà thị trường giao kỳ hạn tăng không quá 6% trong tháng này.

Giá cao su giảm 15% sau khi đã lên mức giá kỷ lục 535,8 yên ngày 18/2 đã phản ánh sự sụt giảm nhu cầu của các loại hàng hóa và chứng khoán do lo ngại về tình hình bạo loạn tại Bắc Phi, Trung Đông và sự sụp đổ của những nhà lãnh đạo chuyên quyền tại Ai cập và Tunisia. Ngày 23 /2/2011, giá dầu thô tại New York chạm mức 100 USD/thùng lần đầu tiên sau hơn hai năm khi chỉ số MSCI của thế giới đã có tuần tăng nhiều nhất kể từ tháng 11/2011.

Nhà phân tích Tomomichi Akuta thuộc Mitsubishi UFJ Research&consulting Co. tại Tokyo nhận xét: “Các loại hàng hóa sử dụng trong sản xuất công nghiệp bao gồm các loại kim loại gốc và cao su là những mặt hàng rất dễ bị tổn thương nếu giá dầu thô tiếp tục tăng”.

Jonathan Garner, trưởng chiến lược gia thị trường châu Á và các nước đang phát triển của ngân hàng Morgan Stanley, cho biết trong cuộc phỏng vấn trên TV của Bloomberg ngày 23/2/2011, giá dầu lên trên 120 USD trong 1 thời gian dài chắc chắn sẽ làm giảm sút đáng kể tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Chi phí năng lượng cao hơn và giá lương thực cao kỷ lục đã đẩy lạm phát lên. Chỉ số giá cả tiêu dùng của Anh, bao gồm cả lốp và bao cao su, đã tăng 4% trong tháng 1/2011, gấp hai lần mục tiêu của Ngân hàng Anh.

Giá lương thực cao kỷ lục

Trong bài phát biểu tại Alabama ngày 23/2/2011, tổng giám đốc Charles Plosser của ngân hàng dự trữ liên bang bang Philadelphia chỉ ra: “Chỉ số giá cả tiêu dùng của Mỹ tăng cao hơn mức dự đoán 0,4% trong cùng tháng, do giá năng lượng và lương thực cao hơn. Lam phát sẽ nhiều hơn 2% trong năm tới”.

Lạm phát khu vực sử dụng đồng Euro là 2,4% trong tháng trước so với 2,2% trong tháng 12/2010. Yves Mersch thành viên của Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự báo: “Các nhà hoạch định chính sách đang chuẩn bị tăng lãi suất”.

Phó tổng giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế(IMF) trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg ngày 22/2/2011 cho rằng: “Nền kinh tế toàn cầu chỉ có thể chịu đựng được giá năng lượng cao hơn trong một thời gian ngắn”.

Theo tin từ văn phòng đại điện của hiệp hội các nước sản xuất cao su tại Kuala Lumpur, nguồn cung cao su sẽ giảm trong vài tuần tới, ngay cả khi nhu cầu yếu đi. Các đồn điền cao su tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia đang trải qua thời kỳ sản xuất thu hẹp, khi mà sản lượng giảm tới 60% từ tháng 2 đến tháng 5 khi cây cao su thay lá và cho ít mủ cao su hơn.Nguồn: Cafef
Bản in Gửi bạn bè

.:: Các tin khác:

  » Bất ổn Trung Đông đẩy giá cao su tăng cao (23/02/11)
  » Lợi nhuận doanh nghiệp cao su tự nhiên: "Ăn theo" tăng trưởng ngành (15/02/11)
  » Giá cao su thiên nhiên thế giới tăng nhanh (15/02/11)
  » Cao su sẽ duy trì mức giá cao kỷ lục (15/02/11)
  » Xuất khẩu cao su sẽ tiếp tục đột phá! (28/01/11)
  » Cao su khởi động năm mới khả quan (24/01/11)
  » Thị trường cao su thế giới tuần 17 – 21/1/2011: giá cao kỷ lục (24/01/11)
  » Cổ phiếu cao su tăng mạnh năm 2010 (13/01/11)
  » 12/1: Giá cao su tiếp tục leo cao lên mức kỷ lục (13/01/11)
  » Giá cao su thiên nhiên: tiếp tục xu thế giá lên, chưa có dấu hiệu đi xuống (11/01/11)


 
 
 
 
 
 
 
 
QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Kính mời Quý khách tham quan Phòng Thí nghiệm, Xí nghiệp sản xuất, và Công trình cao su của công ty chúng tôi. Sản phẩm được sản xuất theo một quy...
CÔNG BỐ THÔNG TIN V/V KÝ HỢP ĐỒNG VỚI CÔNG TY KIỂM TOÁN
Thông báo thay đổi người đại diện CBTT
Giải trình LNST Quý 1-2020 tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước
Thông báo v/v Lựa chọn tổ chức đấu giá vườn cây cao su thanh lý
Giải trình chênh lệch LNST năm 2019 so với năm 2018
Thông báo kết quả lựa chọn đơn vị đấu giá
Thông báo kết quả lựa chọn đơn vị đấu giá
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM
Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước
Trung tâm lưu ký chứng khoán VN
Hiệp hội cao su Việt nam
Tạp Chí Cao Su Việt Nam